Chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật

0
453

Câu hỏi gửi tới Công ty luật Thuận Thiên: Ông bà tôi có 1 ngôi nhà chung. Ông đã mất năm 2015 nhưng không có di chúc, bà tôi vẫn còn sống. Ông bà có 3 người con là bố tôi, 1 bác, 1 cô. Bố tôi không may bị ốm mất sớm (mất năm 2007, trước khi ông mất). Hiện nay, cô và bác tôi muốn bán nhà của ông bà đi nhưng tôi không muốn và muốn giữ lại làm nhà thờ tổ. Ngôi nhà đang đứng tên của ông và bà; chỉ có bà còn ở tại ngôi nhà đó. Tất cả mọi người đều đã có nhà riêng.

Tôi muốn hỏi, trường hợp bán ngôi nhà đó thì có cần đủ các con ký tên mới bán được không hay chỉ cần 1 mình bà ký là được? Bố tôi mất sớm, trước ông bà nên tôi cũng sẽ có quyền như cô và bác có đúng không?

Câu trả lời của Luật sư tư vấn

Trước tiên, cần xác định phần tài sản là di sản thừa kế của người ông:

Căn cứ Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Do đó, ngôi nhà đang đứng tên ông và bà của bạn là tài sản chung của ông bà, khi ông bạn mất và có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung đó được chia đôi, trừ trường hợp ông bà của bạn có thỏa thuận về chế độ tài sản. Như vậy, phần tài sản là di sản thừa kế của ông bạn là một nửa ngôi nhà mà ông và bà của bạn cùng sở hữu. Phần tài sản của ông bạn được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Thứ hai, căn cứ khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự năm 2005 (ông của bạn mất vào năm 2015 nên thời điểm mở thừa kế là năm 2015, vì vậy áp dụng Bộ luật dân sự năm 2005), do ông bạn mất không để lại di chúc nên trường hợp của gia đình bạn là thừa kế theo pháp luật.

“Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

Không có di chúc; …”

Căn cứ khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự năm 2005, những người thừa kế theo pháp luật của ông bạn bao gồm: bà (vợ của ông), 3 người con (bố bạn, 1 người bác và 1 người cô).

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về thừa kế thế vị: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”, cho nên trong trường hợp bố bạn mất sớm và chỉ có một người con là bạn thì bạn là người thừa kế thế vị của bố bạn đối với phần di sản thừa kế mà bố bạn được hưởng. Bạn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với phần di sản thừa kế mà bố bạn được hưởng theo quy định của pháp luật.

Do đó, trường hợp bán ngôi nhà trên thì có cần có sự đồng ý của những người sau: bà của bạn, người bác, người cô và bạn.

Văn phòng luật sư Thuận Thiên 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT THUẬN THIÊN

Giám đốc - Luật sư:  Nguyễn Trung Tiệp Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Trụ sở chính:  Số 3 ngách 168/46/7/2 Phan Trọng Tuệ, Huỳnh Cung, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Hà Nội: Tầng 4, toà nhà Hoàng Vương, số 31 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Quảng Nam: Số 174 Văn Tiến Dũng, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Văn phòng luật sư TPHCM: Tòa nhà 68 Lộc Phát, số 68 Bạch Đằng, phường 2, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh..
Tổng đài : 1900.8686.64
Email: luatthuanthien@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatthuanthien.com
www.thuanthienlawfirm.com
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trước“Tự thú”, “Đầu thú” theo quy định của BLTTHS năm 2015
Bài tiếp theoThay đổi kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát