Hack Facebook người khác có bị xử lý hình sự?

0
532

Hack Facebook hiện nay không còn xa lạ với cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt là Facebook của những người nổi tiếng. Hiện nay, hành vi này phải đối mặt với mức phạt rất nghiêm của pháp luật.

Bị xử phạt hành chính tối đa 50 triệu đồng

Chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ thông tin, đưa lên không gian mạng thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân là một trong những hành vi bị cấm theo Luật An ninh mạng.

Đối với trường hợp vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng, hiện nay sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

– Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

– Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

+ Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác;

+ Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng;

+ Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin;

+ Ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, trừ trường hợp pháp luật cho phép;

+ Làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác được trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng.

Như vậy, thông thường, nếu chỉ hack Facebook người khác chỉ bị phạt hành chính 10 triệu đồng. Nhưng nếu với mục đích xâm nhập thu thập thông tin, thay đổi, xóa bỏ thông tin… sẽ bị phạt đến 50 triệu đồng.

Hack Facebook người khác có bị xử lý hình sự?

Xử lý hình sự là hình thức xử phạt nặng hơn xử phạt hành chính. Trong một số trường hợp, người hack Facebook người khác cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bộ luật Hình sự 2015 quy định Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

Xem thêm:   Luật sư bào chữa cho những vụ án hình sự nổi tiếng

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Hiện nay, khung hình phạt cao nhất của tội này lên đến 03 năm tù giam nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng quyền hạn, làm nạn nhân tự sát…

Ngoài ra, hack Facebook người khác chưa bị xử lý hành chính nhưng thu lợi bất chính có giá trị lớn hoặc ảnh hưởng lớn đến uy tín của người khác vẫn bị xử lý hình sự.

Cụ thể, Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông được quy định như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.Hiện nay, khung hình phạt cao nhất của tội này là 07 năm tù giam.

Từ vụ ‘Hồ Văn Cường bị hack’: Hành vi chiếm quyền quản trị tài khoản Facebook bị xử lý thế nào?

Liên quan đoạn trò chuyện giữa Hồ Văn Cường và một người lạ bị tung lên mạng, các chuyên gia pháp lý cho rằng hành vi hack tài khoản facebook của người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Mới đây, mạng xã hội xôn xao đoạn trò chuyện giữa Hồ Văn Cường và một người lạ. Đoạn chat cho thấy nam ca sĩ tỏ quyết tâm muốn tách khỏi Phi Nhung, thậm chí tỏ thái độ bức xúc khi sống chung với mẹ nuôi.

Sáng 9.6, trao đổi với Thanh Niên, Hồ Văn Cường xác nhận nội dung tin nhắn “tố xấu” Phi Nhung là do mình trò chuyện với một khán giả. Nam ca sĩ cho biết cuộc hội thoại này xảy ra cách đây vài tháng trước. Đồng thời, Hồ Văn Cường cho biết: “Hình như em bị một hacker nào đó hack tin nhắn giữa em và một khán giả” rồi tung nội dung đoạt chat này lên mạng xã hội.
Ngày 10.6, trao đổi với Thanh Niên, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi hack nick facebook của người có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Chiếm quyền quản trị tài khoản mạng xã hội của người khác là vi phạm pháp luật…”

Luật sư (LS) Lê Trung Phát (Đoàn LS TP.HCM) phân tích, hiện nay, hành vi hack facebook hoặc các tài khoản mạng xã hội của người khác diễn ra rất nhiều, mà các hacker thực hiện hành vi này có những mục đích khác nhau. Trong đó có người hack để giả danh chủ nhân tài khoản yêu cầu người thân, người quen chuyển tiền hay nạp card điện thoại, có người hack để đánh cắp dữ liệu cá nhân của người khác.
Tuy nhiên, “những hacker này không hiểu rằng hành vi chiếm quyền điều khiển, quyền quản trị của người khác đối với các tài khoản mạng xã hội của họ là hành vi vi phạm pháp luật bởi nó đã xâm phạm vào bí mật đời tư, thư tín điện tín của người khác, được pháp luật bảo hộ”, LS Lê Trung Phát cho biết.
LS Lê Trung Phát nói thêm, hành vi này có thể bị khởi tố về tội “xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” theo quy định tại Điều 289 BLHS năm 2015 (sửa đổi 2017), hình phạt có thể đối mặt là phạt tiền từ 50 – 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.
Trường hợp, sau khi chiếm quyền kiểm soát, đánh cắp thông tin có liên quan của chủ tài khoản, sau đó cố tình tung các thông tin này lên mạng xã hội, mạng viễn thông nhằm xúc phạm danh dự của người khác thì ngoài tội danh tại Điều 289, hacker còn có thể bị truy tố về tội “làm nhục người khác” theo Điều 155 BLHS năm 2015 với tình tiết định khung “sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội”, có thể bị phạt từ 3 tháng – 2 năm tù giam.

Danh dự, uy tín, nhân phẩm… là quyền bất khả xâm phạm

Trao đổi với Thanh Niên, LS Bùi Quốc Tuấn cũng cho rằng hành vi hack facebook của người khác là vi phạm pháp luật. Mặt khác, hành vi hack facebook của người khác rồi đăng tải thông tin xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác có thể bị truy tố về tội vu khống theo Điều 156 của BLHS năm 2015, mức phạt tối đa 7 năm tù và phạt tiền đến 50 triệu.
Đồng thời, LS Bùi Quốc Tuấn còn phân tích thêm, Hiến pháp 2013 và Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.
Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại, LS Bùi Quốc Tuấn cho biết.

Dịch vụ thuê luật sư khởi kiện, khiếu nại, tố cáo

Dịch vụ thuê luật sư khởi kiện, khiếu nại, tố cáo là một trong những thế mạnh của Công ty luật Thuận Thiên. Với đội ngũ luật sư năng động, chuyên nghiệp chúng tôi có thể giới thiệu các luật sư tranh tụng phù hợp nhất cho khách hàng, dù là cá nhân hay doanh nghiệp để đem lại thành công cho họ. Các luật sư giúp khách hàng giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải hoặc tham gia tố tụng tại Tòa án, Trung tâm Trọng tài. Chúng tôi bảo hệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong các loại vụ việc khiếu kiện và tố tụng sau đây.

Bảo vệ khách hàng trong các vụ án tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp lao động, tranh chấp hôn nhân và gia đình

Các lĩnh vực chúng tôi tham gia bảo vệ khách hàng là:

 • Khởi kiện vụ án dân sự trong lĩnh vực đất đai
 • Khởi kiện vụ án trong lĩnh vực thừa kế
 • Khởi kiện vụ án trong lĩnh vực hôn nhân gia đình
 • Khởi kiện vụ án liên quan đến thừa kế, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
 • Khởi kiện vụ án trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại, tranh chấp hợp đồng
 • Khởi kiện đòi nợ
 • Khởi kiện vụ án trong lĩnh vực lao động
 • Khởi kiện vụ án trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ
Xem thêm:   Luật sư bào chữa vụ án hình sự giỏi

Bảo vệ khách hàng trong các vụ án hành chính

Các lĩnh vực chúng tôi tham gia bảo vệ khách hàng là:

 • Khởi kiện vụ án hành chính trong lĩnh vực đất đai
 • Khởi kiện vụ án hành chính trong lĩnh vực thuế
 • Khởi kiện vụ án hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội
 • Khởi kiện vụ án hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh
 • Khởi kiện vụ án trong lĩnh vực xây dựng

Bảo vệ khách hàng trong vụ án hình sự

Quý khách hàng đọc bài viết Luật sư hình sư, luật sư bào chữa để có thêm thông tin.

Hỗ trợ khách hàng thực hiện quyền khiếu nại:

Luật sư Thuận Thiên sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện quyền khiếu nại của mình trong nhiều lĩnh vực như sau:

 • Khiếu nại trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư
 • Khiếu nại trong lĩnh vực xây dựng
 • Khiếu nại trong lĩnh vực thuế
 • Khiếu nại trong lĩnh vực bảo hiểm
 • Khiếu nại trong lĩnh vực lao động
 • Khiếu nại trong lĩnh vực đấu thầu
 • Khiếu nại về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ
 • Khiếu nại trong lĩnh vực hành chính công

Hỗ trợ khách hàng thực hiện quyền tố cáo:

 • Tố cáo trong lĩnh vực xây dựng
 • Tố cáo trong lĩnh vực đất đai
 • Tố cáo trong lĩnh vực thuế
 • Tố cáo trong lĩnh vực bảo hiểm
 • Tố cáo trong lĩnh vực lao động

Nội dung và quy trình dịch vụ thuê luật sư khởi kiện, tranh tụng:

Quý khách hàng vui lòng tham khảo bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư khởi kiện vụ án và tranh tụng để có thêm thông tin.

Xem thêm:   Thời hạn điều tra và ra Quyết định truy nã
========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT THUẬN THIÊN

Giám đốc - Luật sư:  Nguyễn Trung Tiệp Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Trụ sở chính:  Số 3 ngách 168/46/7/2 Phan Trọng Tuệ, Huỳnh Cung, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Hà Nội: Tầng 4, toà nhà Hoàng Vương, số 31 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Quảng Nam: Số 174 Văn Tiến Dũng, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Văn phòng luật sư TPHCM: Tòa nhà 68 Lộc Phát, số 68 Bạch Đằng, phường 2, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh..
Tổng đài : 1900.8686.64
Email: luatthuanthien@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatthuanthien.com
www.thuanthienlawfirm.com
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino