TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TẠI XÃ NHỊ KHÊ

0
91

      Luật sư Lê Quỳnh Anh- Công ty Luật TNHH Thuận Thiên cùng các Luật sư Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tham gia “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023 và phong trào thi đua hướng đến kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đoàn luật sư thành phố Hà Nội (24/11/1984 – 24/1/2023). Sáng ngày 9/6/2023, Các Luật sư tham gia tuyên truyền tại xã Nhị Khê với chủ đề: Luật đất đai và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”

      Buổi tuyên truyền nhận được sự tham gia và hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo của rất nhiều người dân xã Nhị Khê. Vấn đề về đất đai cũng như các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chưa bao giờ là hết hót. Bởi đây là những quyền lợi sát sườn, chính đáng và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân.

       Bài viết lấy một ví dụ thực tế như sau: 

       “Hộ gia đình ông  A tại Thôn b xã X, huyện C tỉnh YB. Hộ A nhận chuyển nhượng diện tích đất 256m2 đất CLN từ năm 2004 với tổng số tiền là 40 triệu đồng. Tuy nhiên, Năm 2023 khi UBND  huyện C có thông báo thu hồi đất, các phương án bồi thường hỗ trợ thì gia đình ông A lại chỉ được bồi thường ở mức 8 triệu theo như giá bồi thường được UBND tỉnh phê duyệt theo giai đoạn. Hộ ông A không đồng ý với mức giá bồi thường như vậy vì giá quá thấp so với giá mà ông nhận chuyển nhượng. Dự án được UBND huyện C phê duyệt là dự án xây dựng khu đô thị mới. Căn cứ để đưa ra mức bồi thường là các quy định về pháp luật đất đai, trong đó mục đích thu hồi do mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.” 

         Như vậy, có thể thấy việc người dân mong muốn được nhà nước bồi thường theo sát giá thị trường là một điều rất khó khăn. Bởi chính sách pháp luật chung của nhà nước và của UBND tỉnh từng giai đoạn, áp dụng thống nhất. Nên rất hiếm có trường hợp ngoại lệ được áp dụng bồi thường theo khung giá thị trường.

    Đối với các vụ thu hồi đất cần chú ý đến các điểm sau: – Quy trình thu hồi đất đã đúng chưa; Thẩm quyền thu hồi đất; Các phương án về bồi thường hỗ trợ, tái định cư…..

Ảnh: Tại hội trường xã Nhị Khê – Thường Tín – Hà Nội

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT THUẬN THIÊN

Giám đốc - Luật sư:  Nguyễn Trung Tiệp Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Trụ sở chính:  Số 3 ngách 168/46/7/2 Phan Trọng Tuệ, Huỳnh Cung, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Hà Nội: Tầng 4, toà nhà Hoàng Vương, số 31 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Quảng Nam: Số 174 Văn Tiến Dũng, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Văn phòng luật sư TPHCM: Tòa nhà 68 Lộc Phát, số 68 Bạch Đằng, phường 2, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh..
Tổng đài : 1900.8686.64
Email: luatthuanthien@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatthuanthien.com
www.thuanthienlawfirm.com
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcTIẾP CÔNG DÂN TẠI TRỤ SỞ TIẾP CÔNG DÂN TRUNG ƯƠNG
Bài tiếp theoTham gia hoạt động tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý tại UBND xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội