Home Hôn nhân Thủ tục ly hôn Xác định tài sản của vợ, chồng

Xác định tài sản của vợ, chồng

Xác định tài sản của vợ, chồng
Trước đây, tôi đi làm ăn xa và dành dụm được một khoản tiền để mua 1 mảnh đất, định sau này xây nhà trên mảnh đất đó. Xin hỏi sau này tôi cưới vợ thì mảnh đất đó có phải là tài sản chung của vợ, chồng không?

Câu trả lời của Luật sư Đỗ Thuận Thiên

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:
“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”
Mảnh đất trên được mua bằng tiền của bạn dành dụm trước khi kết hôn nên được coi là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, sau này, khi xây nhà, nếu có sự đóng góp của cả hai vợ chồng thì có thể nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung theo Điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ