Bản luận cứ bào chữa “Đưa hối lộ” Nguyễn Văn Quyền xảy ra tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

0
117

Do trình tự, thủ tục làm chuyển nhượng quyền sử dụng đất phức tạp, khó khăn cộng thêm kiến thức pháp luật hạn chế, nhiều người dân sẵn sàng chi ra một số tiền không nhỏ để “bôi trơn” cho công việc được nhanh, trôi chảy, không phải chờ đợi bốc số, xếp hàng hay vất vả khi hồ sơ thiếu sót.

Vì vậy, nhiều người dân không ngần ngại liên hệ với bên môi giới đất nhờ giúp đỡ. Các “cò đất” đã nhanh chóng móc nối với các cán bộ của Văn phòng đăng ký đất đai để rút ngắn thủ tục, cấp bìa đỏ từ 3 đến 5 ngày, thậm chí có những hồ sơ chỉ làm trong nửa ngày. Để làm nhanh sổ đỏ, công chức địa chính xã sẽ ra giá “cò” đất chi trung bình 3,5-5 triệu đồng trên mỗi bộ hồ sơ. Số tiền trên, cán bộ địa chính xã được nhận 1-1,5 triệu đồng, Văn phòng Đăng ký đất đai được nhận 2,5-3 triệu đồng và cán bộ thuế được trích khoảng 500.000 đồng/bộ.

Để lấy được sự tin tưởng của khách hàng, cộng thêm tính chất nghề nghiệp tuy không được hưởng lợi gì từ việc “bôi trơn hộ” nhưng cũng từ đó mà những người môi giới “cò đất” lại tự đẩy mình vào vòng lao lý.

Vụ án “Đưa hối lộ” của Nguyễn Văn Quyền xảy ra tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông là một điển hình cho tình trạng trên.

Công ty Luật Thuận Thiên, Luật sư Nguyễn Trung Tiệp tham gia vụ án với tư cách là người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Quyền đã có những phát hiện chính xác, tìm được những tình tiết giảm nhẹ kịp thời, giúp cho bị cáo Nguyễn Văn Quyền được hưởng hình phạt án treo, giúp cho bị cáo có cơ hội sửa chữa sai lầm, trở thành người có ích cho xã hội.

Dưới đây là Bản luận cứ bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Quyền trong vụ án “Đưa hối lộ”:

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT THUẬN THIÊN

——-o0o——-

 

LCBC – THUANTHIEN/2023

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-o0o——

 

  Hà Nội, ngày 16 tháng 10 năm 2023

 

BẢN LUẬN CỨ BÀO CHỮA

BỊ CÁO NGUYỄN VĂN QUYỀN

(Trong vụ án “Đưa hối lộ” xảy ra tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông)

Kính thưa Hội Đồng Xét Xử !

Thưa vị đại diện Viện Kiểm sát và Luật sư đồng nghiệp cùng các Quý vị có mặt trong phiên tòa hình sự sơ thẩm hôm nay!

Chúng tôi là Luật sư Nguyễn Trung Tiệp, Luật sư Lê Quỳnh Anh – Thuộc Công ty Luật TNHH Thuận Thiên – Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Nhận đơn mời luật sư của bị cáo và được sự chấp thuận của TAND thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Chúng tôi có mặt trong phiên tòa hôm nay với tư cách là người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Quyền bị truy tố, xét xử  về tội danh “Đưa hối lộ” theo điểm đ, khoản 2 Điều 364 Bộ luật hình sự.

Qua trao đổi làm việc với bị cáo, nghiên cứu hồ sơ vụ án và phần thẩm vấn, xét hỏi công khai tại phiên tòa hôm nay. Chúng tôi trình bày bản luận cứ bào chữa với những nội dung, quan điểm pháp lý như sau:                                 

  1. Về tội danh

Thứ nhất, lý luận khoa học hình sự về tội “Đưa hối lộ”:

Dấu hiệu hành vi khách quan:

Hành vi khách quan của tội phạm được quy định là hành vi trực tiếp hoặc qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào.

Lợi ích là đối tượng đưa ở tội đưa hối lộ có thể làm tiền, tài sản hoặc lợi ích khác. Trong đó, lợi ích khác có thể là lợi ích vật chất hoặc lợi ích phi vật chất.

Đối tượng được đưa hối lộ có thể là người có chức vụ, quyền hạn, người khác hoặc tổ chức. Việc đưa hối lộ diễn ra rất đa dạng, có thể đưa trực tiếp, cũng có thể đưa qua trung gian một hoặc nhiều người.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và các biên bản lời khai cho thấy:

Biên bản hỏi cung bị can ngày 06/02/2023 (BL 1234 – 1236) Nguyễn Văn Quyền khai:

“Trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến nay,bị can làm nghề môi giới mua bán nhà đất nên thường hay làm hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai…nên bị can quen biết được Bùi Văn Đăng và biết Đăng làm phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Gia Nghĩa…..Cụ thể bị can đã đưa hối lộ nhờ Bùi Văn Đăng giải quyết nhanh hồ sơ như sau…”

Trong các Bản tự khai, Biên bản ghi lời khai và Biên bản hỏi cung bị can, Nguyễn Văn Quyền đều thống nhất lời khai là đã thực hiện hành vi đưa hối lộ cho Bùi Văn Đăng 03 lần tổng là 9.000.000 đồng (Chín triệu đồng).

Về lợi ích mà Quyền đưa cho Bùi Văn Đăng là tiền, thông qua hình thức chuyển khoản, Quyền đã nhờ vợ mình là chị Đồng Thị Quyên chuyển khoản 03 lần tiền làm nhanh hồ sơ cho Bùi Văn Đăng.

Biên bản hỏi cung bị can ngày 06/02/2023 (BL 1234 – 1236) Nguyễn Văn Quyền khai:

“Ngày 18/5/2021, bị can nói vợ tên Đồng Thị Quyên sử dụng tài khoản ngân hàng chuyển vào tài khoản ngân hàng của Đăng số tiền 7.000.000 đồng (trong đó 2.000.000 đồng là tiền làm hồ sơ và 5.000.000 đồng là tiền gì thì bị can không nhớ……

Ngày 21/12/2021, bị can nhờ vợ là Đồng Thị Quyên sử dụng số tài khoản chuyển cho Đăng 5.000.000 đồng….

Ngày 21/3/2022, bị can nhờ vợ là Đồng Thị Quyên chuyển khoản và số tài khoản của Đăng 2.000.000 đồng”

Biên bản ghi lời khai ngày 27/11/2022 (BL 1227 – 1229) Nguyễn Văn Quyền khai:

“Những lần tôi nhờ vợ tôi là Đồng Thị Quyên sử dụng số tài khoản ngân hàng Saccombank chuyển tiền cho Đăng để làm nhanh các hồ sơ thì tôi chỉ nói với vợ tôi có việc cần chuyển tiền cho người ta, tôi không nói rõ nội dung và mục đích của việc chuyển tiền cho vợ tôi. Lý do tôi nhờ vợ tôi chuyển tiền là do tài khoản của tôi không đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử nên tôi phải nhờ vợ chuyển khoản.”

Về đối tượng được đưa hối lộ là người có chức vụ, quyền hạn là Bùi Văn Đăng – Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Gia Nghĩa.

Dấu hiệu lý do đưa lợi ích bất kỳ:

Hành vi đưa hoặc sẽ đưa là để người có chức vụ quyền hạn làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa (đưa sau) hoặc để người có chức vụ quyền hạn sẽ làm hoặc không làm một việc theo yêu cầu của người đưa (đưa trước).

Việc làm hoặc không làm một việc của người có chức vụ quyền hạn có thể là trái pháp luật hoặc không trái pháp luật.

Nguyễn Văn Quyền sau khi đã thỏa thuận, thống nhất với Bùi Văn Đăng về giá tiền làm nhanh hồ sơ, Đăng sẽ làm theo yêu cầu của Quyền và khi Đăng xử lý xong hồ sơ thì Quyền sẽ chuyển số tiền như đã thỏa thuận từ trước cho Đăng.

Thứ hai, về ý thức chủ quan:

Nguyễn Văn Quyền làm nghề môi giới, kinh doanh bất động sản, do tính chất nghề nghiệp hay làm các hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai, các khách hàng mua bán đất qua môi giới của Quyền cũng thường xuyên hỏi Quyền về việc làm hồ sơ. Do mong muốn lấy được uy tín và tin tưởng của khách hàng đồng thời cũng có quen biết với Bùi Văn Đăng là Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nên Quyền đã nhờ Đăng làm nhanh, xử lý trước thời hạn theo quy định của pháp luật các hồ sơ đất đai của mình, người nhà và những khách hàng khác.

Tại các biên bản lời khai của bà Sử Thị Tình (BL 1212), bà Đinh Thị Hằng (BL 1257) là phù hợp với lời khai của anh Nguyễn Đình Khương (BL 1249) như sau:

“Quá trình khi tôi và anh Quyền mua đất của anh Tập, anh Quyền có làm thủ tục gì, mất tiền hay không, tôi không nghe Quyền nói gì và tôi cũng không biết. Mọi việc liên quan đến giao dịch thỏa thuận mua bán đất với anh Tập, tôi tin tưởng giao hết lại cho Quyền…Từ trước tới nay, tôi không biết người nào tên Bùi Văn Đăng và cũng không có bất kỳ giao dịch gì với người này.”

Căn cứ vào các lời khai trên cho thấy: những khách hàng mà Quyền giới thiệu, môi giới đất đều không biết Quyền nhờ Bùi Văn Đăng xử lý nhanh hồ sơ cho mình và cũng không biết Bùi Văn Đăng là ai. Quyền là người tự liên hệ với Đăng đề cập đến việc nhờ làm nhanh hồ sơ và cũng là người đưa tiền cho Đăng.

Như vậy, xét về mặt lý luận khoa học hình sự và hành vi của Nguyễn Văn Quyền đã cấu thành tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 364 Bộ luật Hình sự. Vì vậy, truy tố của Viện kiểm sát Thành phố Gia Nghĩa – tỉnh Đắk Nông là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

  1. Về đồng phạm

Trong vụ án này có 07 bị cáo, nhưng xét về hành vi, vai trò của Nguyễn Văn Quyền chỉ là thứ yếu, Bùi Văn Đăng mới là người giữ vai trò chính trong vụ án vì còn liên quan đến hành vi đưa hối lộ của 02 bị cáo khác. Hành vi của Nguyễn Văn Quyền và Bùi Văn Đăng là độc lập với nhau. Nguyễn Văn Quyền đưa hối lộ cho Đăng 03 lần, tổng là 9.000.000 đồng, số tiền này không quá lớn, chỉ với mục đích giải quyết nhanh các hồ sơ. Đồng thời, Nguyễn Văn Quyền cũng không được hưởng lợi ích gì từ hành vi phạm tội, cũng không vì mục đích vụ lợi.

  1. Về tình tiết giảm nhẹ

Một là: Trong quá trình điều tra bị cáo Nguyễn Văn Quyền đều đã nhận ra sai phạm của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, khoản 1 Điều 51 BLHS 2015.

Hai là: tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay (ngày 16/10/2023), bị cáo Quyền đã xuất trình các “Đơn xác nhận” của các bị hại là: bà Sử Thị Tình, Đinh Thị Hằng, Phạm Thị Tuyết, ông Nguyễn Đình Khương về việc: họ đã nhận lại được số tiền trước đây đưa cho Quyền để giải quyết nhanh hồ sơ và cam kết không khiếu nại tố cáo gì. Đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho Quyền. Như vậy, bị cáo đã chủ động và tự nguyện khắc phục hậu quả, trả lại số tiền cho các bị hại. Đây là tình tiết giảm nhẹ TNHS quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS. Chúng tôi kính đề nghị VKS, HĐXX xem xét chấp nhận.

Ba là: Anh Nguyễn Văn Quyền đã có nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện trên địa bàn huyện Cu Jút được Chủ tịch UBND huyện Cư Jút tặng trao tặng Bằng khen năm 2023. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS 2015.

Bốn là, về gia đình: Nguyễn Văn Quyền có cha là ông Nguyễn Hữu Minh, sinh năm 1954, mẹ là bà Khương Thị Thư, sinh năm 1957, đều làm nghề nông, hiện cả hai đã trên 60 tuổi, tuổi già sức yếu. Đồng thời, cha của Quyền là ông Nguyễn Hữu Minh đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ được Nhà nước trao tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ.

Chị Đồng Thị Quyên là vợ của anh Nguyễn Văn Quyền, không có công ăn việc làm và thu nhập ổn định. Hiện còn phải nuôi hai con nhỏ (con lớn sinh năm 2019, con nhỏ sinh năm 2022, mới được 14 tháng tuổi). Quyền là lao động chính của gia đình, nay lâm vào vòng lao lý nên hoàn cảnh gia đình càng khó khăn.

Gia đình bị cáo đã có đơn xin xác nhận hoàn cảnh gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương.

 Năm là, về nhân thân:

Nguyễn Văn Quyền là người có nhân thân tốt, từng tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo có Giấy chứng nhận của Sở Y tế. Đồng thời, Quyền cũng chưa có tiền án, tiền sự, thuộc trường hợp phạm tội lần đầu, thực hiện tội phạm do nhận thức hạn chế về pháp luật.

Vì vậy, đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS.

  1. Đề nghị của Luật sư

Từ những nhận định, phân tích trên, kết luận: bị cáo Nguyễn Văn Quyền phạm tội do thiếu hiểu biết về pháp luật. Bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn và nhân thân tốt. Bởi thế, với những tình tiết giảm nhẹ như đã nêu trên, kính mong HĐXX xem xét và cho bị cáo được hưởng hình phạt án treo. Điều này sẽ giúp bị cáo vẫn còn cơ hội được lao động, làm việc giúp đỡ gia đình, cải tạo sửa chữa sai lầm thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, thể hiện tính khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước và pháp luật, chúng tôi đề nghị như sau:

– Đề nghị HĐXX xem xét, áp dụng Điều 17, điểm b, s khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51, Điều 54, Điều 65 BLHS; Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của HĐTP TANDTC cho bị cáo Nguyễn Văn Quyền được hưởng án treo.

Chúng tôi tin tưởng rằng HĐXX sẽ ra một bản án công minh, đúng pháp luật!

Xin chân thành cảm ơn HĐXX đã lắng nghe !

Luật sư bào chữa: Nguyễn Trung Tiệp, Lê Quỳnh Anh.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT THUẬN THIÊN

Giám đốc - Luật sư:  Nguyễn Trung Tiệp Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Trụ sở chính:  Số 3 ngách 168/46/7/2 Phan Trọng Tuệ, Huỳnh Cung, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Hà Nội: Tầng 4, toà nhà Hoàng Vương, số 31 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Quảng Nam: Số 174 Văn Tiến Dũng, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Văn phòng luật sư TPHCM: Tòa nhà 68 Lộc Phát, số 68 Bạch Đằng, phường 2, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh..
Tổng đài : 1900.8686.64
Email: luatthuanthien@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatthuanthien.com
www.thuanthienlawfirm.com
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcTƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ – LUẬT THUẬN THIÊN TẠI HÀ NỘI
Bài tiếp theoBản kiến nghị Luật sư “Tham ô tài sản” bào chữa cho 03 bị cáo Lê Văn Chung, Phan Văn Quang, Phạm Hiệp xảy ra tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng