Home Doanh nghiệp Sở hữu trí tuệ Hướng dẫn đăng ký sáng chế quốc tế năm 2021

Hướng dẫn đăng ký sáng chế quốc tế năm 2021

Hướng dẫn đăng ký sáng chế quốc tế năm 2021

Đăng ký sáng chế quốc tế giúp cho sáng chế của bạn trở thành đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ tại thị trường Việt Nam. Thông qua đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng, khai thác các sáng chế của mình trên thị trường quốc tế mà không cần lo lắng về vấn đề bị xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp ở nước ngoài.

Sáng chế là gì?

Sáng chế là một trong những đối tượng quan trọng của quyền Sở hữu công nghiệp. Theo định nghĩa tại khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.”

Điều kiện bảo hộ của sáng chế

Để được pháp luật bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, mỗi sáng chế đều phải đáp ứng đầy đủ 03 điều kiện sau:

Có tính mới

Sáng chế có tính mới là sáng chế chưa được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

Có trình độ sáng tạo

Theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 61 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành: “Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng”

Có khả năng áp dụng công nghiệp

Khả năng áp dụng công nghiệp được hiểu là việc sáng chế này có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Đăng ký sáng chế quốc tế theo Công ước Paris

Nếu xác định chủ đích quốc gia mà bạn muốn được bảo hộ sáng chế, bạn có thể thực hiện đăng ký sáng chế quốc tế ngay tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia theo công ước Paris. Thành phần hồ sơ và quy trình thẩm định đăng ký sáng chế sẽ tùy thuộc vào pháp luật của quốc gia sở tại.

Với các quốc gia là thành viên của công ước, khi bạn đã đăng ký bảo hộ sáng chế thành công tại một quốc gia, bạn sẽ được hưởng quyền ưu tiên trong vòng 12 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên nếu tiếp tục đăng ký bảo hộ ở các quốc gia khác.

Đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước PCT

Hiệp ước PCT là Hiệp ước Hợp tác Sáng chế là một hiệp ước quốc tế về luật sáng chế, được ký kết vào năm 1970. Thông qua hiệp ước này, các quốc gia thống nhất thủ tục cho việc nộp đơn xin bảo hộ sáng chế tại mỗi quốc gia ký kết. Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên của hiệp ước PCT.

Hồ sơ đăng ký sáng chế quốc tế PCT

Khi đăng ký bảo hộ sáng chế quốc tế theo hiệp ước PCT, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

  • Tờ khai đăng ký sáng chế quốc tế  “PCT REQUEST”
  • Bản mô tả sáng chế chi tiết (làm bằng tiếng Anh)
  • Bản sao đơn đầu tiên để làm đơn ưu tiên nộp cho Văn phòng quốc tế
  • Các giấy tờ liên quan đến thủ tục đăng ký bảo hộ: Giấy ủy quyền, giấy tờ chứng thực cá nhân, tổ chức…
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí

Nộp hồ sơ đăng ký sáng chế PCT ở đâu?

Đối với thủ tục bảo hộ sáng chế theo công ước PCT, bạn hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục này thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Theo đó, bạn nộp đơn về một trong các địa chỉ dưới đây của Cục Sở hữu trí tuệ:

  • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Để thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên thẩm định trước khả năng được bảo hộ đối với sáng chế của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Chia sẻ