Luật sư tranh tụng vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Hà Nội

0
279

(lời dẫn) Bản luận cứ bào chữa bị cáo Dương Văn Lượng trong vụ án “Cố ý gây thương tích”xảy ra tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội

Trong thời gian gần đây tình tình tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác đang có chiều hướng gia tăng với tính chất mức độ, hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân xảy ra những vụ việc trên chủ yếu đều bắt nguồn từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Chỉ vì một lúc tức giận, suy nghĩ chưa thấu đáo dẫn đến gây thương tích lẫn nhau, để rồi người thì thương tật, người phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Vụ Dương Văn Lượng về tội “Cố ý gây thương tích” là một vụ án điển hình cho tình trạng trên. Với kiến thức pháp luật uyên sâu và kinh nghiệm lâu năm trong nghề Luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Thuộc Công ty Luật Thuận Thiên đã bảo vệ thành công cho bị cáo Dương Văn Lượng. Tòa án huyện Sóc Sơn – Thành phố Hà Nội đình chỉ vụ án ngay tại phiên tòa xét xử vào ngày 19/11/2021 vì bị hại rút đơn tố cáo tại Tòa.

BẢN LUẬN CỨ BÀO CHỮA

BỊ CÁO DƯƠNG VĂN LƯỢNG

(Trong vụ án “Cố ý gây thương tích”

 Xảy ra Tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội)

Kính thưa Hội Đồng Xét Xử !

Thưa vị đại diện Viện Kiểm sát và Luật sư đồng nghiệp cùng các Quý vị có mặt trong phiên tòa hình sự sơ thẩm hôm nay!

Tôi là Luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Thuộc Công ty Luật Thuận Thiên – Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Nhận đơn mời luật sư của bị cáo và được sự chấp thuận của TAND huyện Sóc Sơn. Tôi tham gia phiên tòa hôm nay với tư cách là người bào chữa cho anh Dương Văn Lượng bị truy tố, xét xử về tội danh “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS 2015.

Qua trao đổi làm việc với bị cáo, nghiên cứu hồ sơ vụ án và phần thẩm vấn, xét hỏi công khai tại phiên tòa hôm nay. Tôi trình bày bản luận cứ bào chữa với những nội dung, quan điểm pháp lý như sau:

1- Về tội danh

Thứ nhất: về ý thức chủ quan

“Biên bản hỏi cung bị can ngày 02/7/2021 – Bl 224, Dương Văn Lượng khai: Hôm 07/10/2020, buổi sáng tôi đưa con đi học qua nhà chị Nga thì tôi nhìn thấy chị Hương cầm 01 xô đựng sơn ném vào chị Nga, nên tôi cầm 01 vật thể rắn (không rõ là đất hay đá) ném về phía anh Trường, không biết có trúng anh Trường hay không. Tôi chạy vào nhà chị Nga sát cạnh nhà anh Trường thì anh Tươi (chồng chị Nga) ra chỗ chị Nga xô sát và công an xã Minh Trí đến để giải quyết, sự việc chấm dứt”.

Biên bản ghi lời khai ngày 09/10/2020 – Bl 39, chị Nga trình bày:

“Chị Hương lấy thùng sơn loại to lao vào tôi và đánh vào đầu, mặt mũi tôi, tiếp theo anh Trường dùng hung khí nguy hiểm là con dao bầu đã chuẩn bị sẵn trước đó để xông ra chém chồng tôi thì tôi lao đến kịp đẩy chồng tôi lùi lại để tránh, nếu tôi không đến kịp thời đẩy chồng tôi thì đã có án mạng rồi”

Như vậy, lời khai của Lượng phù hợp với lời khai của chị Dương Thị Nga cho thấy: nguyên nhân dẫn đến việc Lượng dùng vật thể rắn là gạch hoặc đá ném về phía anh Phùng Minh Trường do vợ chồng anh Trường, chị Hương có xô xát cãi nhau với chị Nga. Chị Vũ Thị Hương đã cầm vỏ thùng đựng sơn bằng nhựa, loại 20 lít, ném trúng tay trái chị Nga làm cho chị Nga bị thương. Thấy người khác hành hung chị gái mình nên Lượng bức xúc, bị kích động mạnh về mặt tâm lý ném về phía anh Trường với động cơ mục đích là để trấn an sự hung hãn của vợ chồng anh Trường, xét về yếu tố lỗi, Lượng hoàn toàn không mong muốn gây thương tích cho người bị hại

Thứ hai: về hành vi khách quan

Một là: căn cứ vào các chứng cứ tài liệu: Biên bản xác định hiện trường – Bl 31; Sơ đồ hiện trường vụ án – Bl 32; Biên bản làm việc của công an xã Minh Trí ngày 07/10/2020 – Bl 33; Biên bản trích xuất hình ảnh camera – Bl 35; biên bản xác định thương ích ban đầu – Bl 36; Bản ảnh gồm các Bl 89-93; Kết luận giám định thương tích số 69/TTPY ngày 19/01/2021 – Bl 103-104 có đủ căn cứ cho thấy bị cáo đã thừa nhận sai phạm của mình do nóng nảy và không làm chủ được hành vi nên đã gây thương tích cho anh Trường.

Hai là: Trong vụ án này, chúng tôi nhận thấy cũng có một phần lỗi nguyên nhân do vợ chông bị hại Phùng Minh Trường, Vũ Thị Hương đã có cách hành xử, ứng xử không đúng mực với chị Dương Thị Nga đó là chửi bới, xúc phạm danh dự và dùng vũ lực đánh chị Nga. Đặc biệt là việc anh Trường còn dùng dao đe dọa tính mạng của vợ chồng chị Nga. Dẫn đến, hai bên đã xô xát với nhau. Điều này được thể hiện rất rõ khi chị Hương sau đó bị Công an huyện Sóc Sơn ra quyết định xử phạt hành chính, còn chị Dương thị Nga bị thương tích nhẹ, phải nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa  Phúc  Yên. Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 236 của Trung Tâm pháp y Hà Nội đã kết luận: nhiều khả năng các chấn thương thương do vật tày gây nên.

Ba là: theo kết luận giám định số 69/TTPY ngày 19/01/2021 của Trung tâm Pháp Y Hà Nội thì thương tích của anh Trường chỉ có 1%. Đó chỉ là những vết trầy xước rất nhẹ ngoài ra. Việc người bị hại vẫn yêu cầu xử lý hình sự đối với Lượng là không cần thiết, chúng tôi cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng đều mong muốn hai bên hòa giải với nhau để vụ án được đình chỉ, khép lại những mâu thuẫn, bất đồng thể hiện tình làng xóm láng giềng và sự khoan dung, nhân văn. Bởi Lượng đã nhận ra sai lầm, đã có lời xin lỗi với vợ chồng anh Trường, tự nguyện bồi thường về mặt dân sự cho bị hại.

2- Về các tình tiết giảm nhẹ

Một là: Tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay, Dương Văn Lượng thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về sai phạm của mình. Luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Hai là: Trong cáo trạng số 107/CT-VKS  ngày 07/07/2021 của VKSND huyện Sóc Sơn tại trang 04 cũng nhận định: Do thương tích của anh Trường nhẹ và chi phí khám chữa trị vết thương ít nên không yêu cầu Lượng phải bồi thường. Ngày 07/07/2021, bị can Lượng đã tự nguyện nộp số tiền 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng) để bồi thường thương tích cho anh Trường tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sóc Sơn. Luật sư đề nghị HĐXX cho Lượng được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 BLHS “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả”.

Ba là: Dương Văn Lượng là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội thuộc trường hợp lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Căn cứ vào khoản 1 Điều 9 BLHS về phân loại tội phạm, chúng tôi đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm I khoản 1 Điều 51 BLHS.

Bốn là: về nhân thân và hoàn cảnh gia đình

Dương Văn Lượng là người không có nghề nghiệp, công việc và thu nhập ổn định. Lượng đã có gia đình riêng, là lao động chính và trụ cột trong nhà. Vợ bị cáo còn trẻ, hai con còn nhỏ. Cháu lớn là Dương Quỳnh Ngân, sinh năm 2014; cháu nhỏ là Dương Bình Minh, sinh năm 2017.

Bên cạnh đó, gia đình bị cáo Lượng có bà nội là……………………………

……………………………… ……………………………………………………..

Luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS.

3- Đề nghị của Luật sư

Từ những nhận định phân tích trên kết luận: trong vụ án này cũng có lỗi của người bị hại là vợ chồng anh Trường, chị Hương đã xô xát với chị Dương Thị Nga. Dẫn đến việc anh Dương Văn Lượng gây thương tích cho anh Phùng Minh Trường trong trường hợp bị kích động mạnh về tinh thần. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét toàn bộ nội dung vụ án một khách quan, toàn diện cùng những phân tích, đánh giá trên của chúng tôi để ra những phán quyết công tâm. Yêu cầu của chúng tôi cụ thể như sau:

– Đề nghị HĐXX áp dụng điểm b, i, s, khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51 Điều 54, Điều 36 hoặc Điều 65; Nghị quyết số 02/2018 ngày 15/05/2018 của HĐTP TANDTC áp dụng cho bị cáo Dương Văn Lượng được hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Chúng tôi tin tưởng rằng HĐXX sẽ ra một bản án công minh, đúng pháp luật!

Xin chân thành cảm ơn HĐXX đã lắng nghe !

Luật sư bào chữa:  Nguyễn Trung Tiệp.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT THUẬN THIÊN

Giám đốc - Luật sư:  Nguyễn Trung Tiệp Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Trụ sở chính:  Số 3 ngách 168/46/7/2 Phan Trọng Tuệ, Huỳnh Cung, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Hà Nội: Tầng 4, toà nhà Hoàng Vương, số 31 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Quảng Nam: Số 174 Văn Tiến Dũng, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Văn phòng luật sư TPHCM: Tòa nhà 68 Lộc Phát, số 68 Bạch Đằng, phường 2, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh..
Tổng đài : 1900.8686.64
Email: luatthuanthien@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatthuanthien.com
www.thuanthienlawfirm.com
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcLuật sư tranh tụng vụ án “Tham ô tài sản”
Bài tiếp theoLuật sư tranh tụng vụ án “Buôn lậu” Nhật Cường