Luật sư tranh tụng vụ án “Chứa mại dâm”

0
99

(Lời dẫn) Bản luận cứ bào chữa bị cáo Trần Thị Thúy Vân trong vụ án “Chứa mại dâm” xảy ra tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội

Tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng luôn là gánh nặng của toàn xã hội. Mại dâm là một vấn đề xã hội khó giải quyết không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Đây là một hoạt động rất khó kiểm soát bởi tính phức tạp, tinh vi và trá hình của nó, những hệ lụy do nó gây ra vô cùng nghiêm trọng đối với toàn xã hội. Hiện nay còn xuất hiện những đối tượng và hình thức hoạt động mại dâm mới: Gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng internet, facebook,…

Tình trạng người mại dâm sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng; đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau.

Mại dâm là tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giống nòi, đời sống vật chất và văn hóa của dân tộc, trật tự an toàn xã hội và gây ra nhiều tác hại về mọi mặt: về sức khỏe: làm suy kiệt về sức khỏe, mắc các bệnh xã hội, các bệnh viêm nhiễm đường tình dục… dẫn đến ảnh hưởng tới sự phát triển giống nòi do bị bệnh tật, ảnh hưởng đến thế hệ tương lai; mại dâm gắn liền với lây nhiễm HIV, là con đường nhanh nhất dẫn đến AIDS một căn bênh thế kỷ đang trở thành đại dịch, hủy hoại sự sống của mỗi con người và của cả nhân loại.

Chúng ta luôn đấu tranh đẩy lùi những vấn nạn xã hội như trên thông qua hoạt động giáo dục, tuyên truyền. Tuy nhiên vẫn còn xuất hiện quá nhiều các vụ mại dâm, mua bán dâm hay chứa mại dâm và ảnh hưởng lớn tới xã hội. Chính vì vậy pháp luật có những quy định rất chặt chẽ, không chỉ xử phạt vi phạm hành chính mà còn được quy định trong Bộ luật hình sự. Vụ án “Chứa mại dâm” xảy ra Tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội bị cáo Trần Thị Thuý Vân bị bị xét xử về tội danh “Chứa mại dâm” quy định tại khoản 1 Điều 327 BLHS 2015. Luật sư Nguyễn Trung Tiệp- Công ty Luật TNHH Thuận Thiên bào chữa cho bị cáo Vân được hưởng “án treo” giúp bị cáo được quay trở lại hoà nhập với xã hội và làm lại cuộc đời.

BẢN LUẬN CỨ BÀO CHỮA

BỊ CÁO TRẦN THỊ THÚY VÂN

(Trong vụ án “Chứa mại dâm”)

 (Xảy ra Tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội)

Kính thưa Hội Đồng Xét Xử !

Thưa vị đại diện Viện Kiểm sát và Luật sư đồng nghiệp cùng các Quý vị có mặt trong phiên tòa hình sự Phúc thẩm hôm nay!

Tôi là Luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Thuộc Công ty Luật Thuận Thiên – Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Nhận đơn mời luật sư của bị cáo và được sự chấp thuận của TAND TP. Hà Nội. Tôi tham gia phiên tòa hôm nay với tư cách là người bào chữa cho bà Trần Thị Thúy Vân bị xét xử về tội danh “Chứa mại dâm” quy định tại khoản 1 Điều 327 BLHS 2015.

Qua trao đổi làm việc với bị cáo, nghiên cứu hồ sơ vụ án và phần thẩm vấn, xét hỏi công khai tại phiên tòa hôm nay. Tôi trình bày bản luận cứ bào chữa với những nội dung, quan điểm pháp lý như sau:

1- Về tội danh

Do bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Tôi nhận thấy sự việc xảy ra nhà nghỉ Thái Sơn hoàn toàn do Ngô Quang Trải là người chủ động liên hệ, giao dịch với Trần Thị Thúy Vân. Sau đó, việc mua bán dâm giữa Trải với Lại Thị Phương là do hai người này tự thỏa thuận với nhau. Bởi vậy, về ý thức chủ quan của Vân là thiếu hiểu biết pháp luật.

2- Về các tình tiết giảm nhẹ

Một là: Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm hôm nay bị cáo Vân đã thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về sai phạm của mình. Luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS.

Hai là: Trần Thị Thúy Vân là giáo viên có nhiều thành tích trong quá trình công tác và cống hiến cho ngành giáo dục. Bị cáo được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen của Trưởng phòng giáo dục đào tạo, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức. kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng và phát triển hội cựu giáo chức Việt Nam năm 2019, Vinh danh Nhà giáo Thủ Đô của Hội cựu giáo chức TP. Hà Nội..Những thành tích này không được TAND huyện Mỹ Đức cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm v khoản 1 Điều 51 BLHS. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp của bị cáo, cho thấy về nhận thức và áp dụng pháp luật không đúng của cấp tòa sơ thẩm. Tôi đề nghị HĐXX ghi nhận và cho Trần Thị Thúy Vân được hưởng tình tiết giảm nhẹ như phân tích nêu trên.

Ba là: về nhân thân và hoàn cảnh gia đình

Bị cáo Vân là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, phạm tội thuộc trường hợp lần đầu. Bên cạnh đó, gia đình bị cáo Vân có có bố đẻ là ông Trần Đức Dụ là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì.

Tại bản án sơ thẩm số 35/2021/HS-ST ngày 23/06/2021 của TAND huyện Mỹ Đức cho rằng: “bị cáo không phải là con đẻ hoặc con nuôi mà chỉ là con dâu của liệt sĩ Đinh Văn Phú, bị cáo và chồng là Đinh Minh Rạng đã ly thân nhiều năm, bị cáo cũng không có mối quan hệ mật thiết với gia đình nhà chồng, không phải là người thờ cúng liệt sĩ”. Tôi cho rằng là không đúng, bởi căn cứ vào đơn xác nhận của ông Rạng và thực tế bị cáo Vân vẫn là người thường xuyên chăm lo chính cho việc thờ cúng Liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Nguyệt bên gia đình chồng.

Hơn nữa, bị cáo Vân còn là người tham gia tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, có xác nhận của ban công an xã Hương Sơn ngày 15/08/2020.
Ngoài ra, bị cáo Vân còn được ban chấp hành hội người cao tuổi của xã Hương Sơn xác nhận: là hội viên luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy ước của địa phương.

Bốn là: về sức khỏe của bị cáo Vân hiện nay rất kém đang phải khám điều trị bệnh tại bệnh viện Bạch Mai có dấu hiệu của các bệnh tăng huyết áp – đái tháo đường 2 – suy giáp – loãng xương – sỏi thận (theo giấy hẹn khám lại ngày 25/10/2021). Đây là những tình mới Luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS. Đồng thời, để HĐXX cấp phúc thẩm  xem xét, đánh giá sửa bản án sơ thẩm.

3- Đề nghị của Luật sư

Từ những nhận định phân tích trên kết luận: bị cáo Trần Thị Thúy Vân đã rất thành khẩn khai báo và ăn năn hối hận về hành vi sai phạm của mình. Trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều cống hiến, thành tích vì sự nghiệp giáo dục. Tôi nhận thấy không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội. Vì vậy, Luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo nhận được sự khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, pháp luật. Yêu cầu của tôi cụ thể như sau:

– Đề nghị HĐXX áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355, điểm đ khoản 1 Điều 357; điểm v, s khoản 1 Điều 51, khoản 2 Điều 51, Điều 54, Điều 65; Nghị quyết số 02/2018 ngày 15/05/2018 của HĐTP TANDTC giảm nhẹ mức thấp nhất hình phạt, áp dụng cho bị cáo Trần Thị Thúy Vân được hưởng án treo.

Tôi tin tưởng rằng HĐXX sẽ ra một bản án công minh, đúng pháp luật!

Xin chân thành cảm ơn HĐXX đã lắng nghe !

Luật sư bào chữa:  Nguyễn Trung Tiệp.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT THUẬN THIÊN

Giám đốc - Luật sư:  Nguyễn Trung Tiệp Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Trụ sở chính:  Số 3 ngách 168/46/7/2 Phan Trọng Tuệ, Huỳnh Cung, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Hà Nội: Tầng 4, toà nhà Hoàng Vương, số 31 Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Văn phòng luật sư Quảng Nam: Số 174 Văn Tiến Dũng, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Văn phòng luật sư TPHCM: Tòa nhà 68 Lộc Phát, số 68 Bạch Đằng, phường 2, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh..
Tổng đài : 1900.8686.64
Email: luatthuanthien@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatthuanthien.com
www.thuanthienlawfirm.com
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcLuật sư tranh tụng vụ án “Hủy hoại rừng và chống người thi hành công vụ”
Bài tiếp theoLuật sư tranh tụng vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”